Đăng bởi: phathocchuyende | 09.04.2008

Tập Thiền Sẽ An Lạc

imagesm11.jpgLuân Đôn (Reuters) – Thiền gia thực sự là những người hoan hỉ, thanh tịnh và an lạc, chí ít cũng dựa vào scan về não của ho..

Dùng những kỹ thuật scan mới, những chuyên gia khoa học thần kinh đã khám phá ra một vài vùng nhất định ở não của thiền gia hưng phấn đều đặn, phản ánh những xúc cảm tích cực và trạng thái tốt lành. Điều đó còn tồn tại ngay cả khi họ ra khỏi thiền đi.nh.

Giáo sư Owen Flangan thuộc viện đại học Duke ở North Carolina đã tuyên bố vào hôm thứ tư (May 21, 2003) rằng: “Bây giờ, chúng tôi có thể lập thuyết với nhiều tin tưởng rằng những bóng dáng sư tăng có dáng dấp thanh thóat an tịnh mà ta hay thấy ở những nơi như Dharamsala, Ấn độ, họ thực sự hạnh phúc.”

Dharamsala là trú xứ của Đức Đạt Lai Lạt Ma Tây Tạng lưu vong.

Những khảo sát về scan do các nhà khoa học ở Viện đại học Wisconsin tại Madison cho thấy các họat động trong những thùy trước trán bên trái của những vị thiền gia cao cấp. Vùng ấy liên quan đến những xúc cảm tích cực, tự chế và nhu hòa.

Cuộc nghiên cứu khác của Paul Ekman thuộc Trung tâm Y học, Viện đại học California, San Francisco, gợi ý rằng thiền định và quán chiếu có thể chế phục được nhân hạnh đào (amygdala), một vùng não lưu trữ những ký ức hãi hùng.
Ekman khám phá ra rằng những thiền gia cao cấp khó bị chấn kích, bất an, hỏang hốt hay nổi giận như những thường nhân khác.

Flanagan tin rằng nếu những khám phá này được xác nhận thì chúng có tầm quan trọng lớn. Ông ta tuyên bố trong một báo cáo trong tạp chí Tân Khoa học gia (New Scientist) rằng: “Lập thuyết hữu lý nhất là có cái gì đó nơi hành thiền của Phật giáo đã dẫn đến một nguồn an lạc mà tất cả chúng ta đều mưu cầụ”
Bản dịch của TTL

Người đạo Phật
là những người thật sự nắm giữ bí mật của hạnh phúc
Bài viết của MARK HENDERSON,
phóng viên khoa học của tờ Times Online

Khoa học có thể đã chứng minh được những gì tín đồ Phật giáo đã quả quyết từ lâu rằng tôn giáo của họ nắm giữ sự bí mật của hạnh phúc: xoi rọi (scan) não bộ của những Phật tử thuần thành cho thấy các phần não bộ kiểm soát sự thanh tịnh và hạnh phúc của họ có những tín hiệu hoạt động vượt bậc.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã cho chúng ta thấy rằng ở những người thực hành pháp tu Phật giáo, “trung tâm hạnh phúc” của não bộ họ liên tục sinh động với những tín hiệu điện từ. Điều này giải thích tại sao những người này thường có bề ngoài an lành và thỏa nguyện. Các nhà khoa học về thần kinh nghĩ rằng kết quả sơ khởi này có thể đã cho bằng chứng rằng sự tu luyện tôn giáo có thể làm thay đổi cách não bộ đối phó với những yếu tố gợi cảm xúc từ môi trường bên ngoài. Nhóm nghiên cứu tại Đại Học Tiểu Bang Wisconsin tại Madison đã soi rọi não bộ của những Phật tử đã thực hành Phật pháp trong nhiều năm. Họ nhìn vào các khu vực quan trọng của não bộ kiểm soát cảm xúc, trạng thái tâm lý, và tính tình. Các nhà khoa học thấy rằng phía bên trái não bộ của những người Phật tử này thường xuyên sinh động.

“Chúng tôi có thể lập luận ở một mức độ tin tưởng nào đó rằng những người đạo Phật hạnh phúc này, thường là những người hay đến những nơi như Dharamsala (nơi ở của đức Đạt Lai Lạt Ma), là hạnh phúc thật sự”, đó là tuyên bố của giáo sư Owen Flanagan của đại học Duke University, tiểu bang North Carolina, viết trong tờ New Scientist.

Điều đáng nói ở đây là các ảnh hưởng tích cực này trên não bộ tồn tại lâu dài không phải chỉ khi ngồi thiền. Điều này có nghĩa là ngay cả lối sống Phật giáo cũng có ảnh hưởng đến cách thức não bộ hoạt động. Các cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng khu vực não bộ kiểm soát sự lo lắng và sợ hãi của những người thực hành đạo Phật cũng ít có tín hiệu hơn các não bộ khác. Khám phá này có thể giúp các nhà khoa học phát triển các kỹ thuật thiền để giúp đỡ trị liệu những bệnh về trầm cảm. Ông Steve James, sáng lập viên Trung Tâm Phật Giáo tại London nói rằng kết quả của cuộc nghiên cứu đã minh chứng rằng đạo Phật có thể làm tăng trưởng hạnh phúc. Còn ông Paul Seto, giám đốc của Hội Phật giáo, thì cho rằng, “nhiều người lấy làm phấn khởi vì kết quả nghiên cứu này, tuy nhiên chúng tôi đã biết từ lâu rồi. Đạo Phật đã không cần phải đợi đến bằng chứng khoa học. Chúng tôi đã biết là (đạo Phật) hữu hiệu.”

Pháp Hạnh Chuyển Ngữ

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: