Đăng bởi: phathocchuyende | 10.03.2008

Đi Hội Chùa Hương

Đi hội chùa Hương là một hoạt động văn hóa rất được người dân phía Bắc quan tâm. Lễ hội thường kéo dài và luôn đông nghẹt khách hành hương, vì vậy bạn có thể tự đi theo các hướng dẫn sau:

untitled.jpg

 

1. Thời gian: Có thể đi về trong ngày, hoặc đi 1,5 ngày, nếu thu xếp được thì tránh không đi vào ngày cuối tuần. Chùa Hương đang vào chính hội nên rất đông du khách gần xa. Nếu đi một ngày thì bạn nên xuất phát sớm (khoảng 5g sáng), hoặc đi từ trưa hôm trước và nghỉ một đêm tại Thiên Trù.

2. Chuẩn bị: Đồ lễ hay đồ ăn đều có bán đủ ở chùa Hương. Tuy nhiên, để tránh mất thời gian mua bán và bị “chặt chém” cũng như để đảm bảo vệ sinh, bạn nên chuẩn bị đồ lễ và đồ ăn nguội từ nhà, ví dụ như xôi oản, gà luộc, giò, trứng, bánh kẹo, bánh mì, hoa quả… Nhưng chỉ nên mang theo vừa đủ, tránh mang nhiều đồ cồng kềnh, đi lại vất vả và mệt nhọc. Không nên mang các thiết bị và tư trang quí giá, tiền bạc phải cất cẩn thận, tiền lẻ đi lễ thì nên đổi từ nhà, nếu đổi ở hội thì tỉ lệ là 10 ăn 7. Bạn nên chuẩn bị giày leo núi và mặc đủ ấm vì cuối tháng hai thì thời tiết vẫn còn khá lạnh. Nếu có mua bán ở chùa Hương thì nhớ hỏi giá cả và thỏa thuận trước khi mua.

3. Phương tiện đi lại: Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe buýt tới bến xe Hà Đông và tiếp tục bắt xe buýt hoặc xe khách đi Tế Tiêu (giá vé 7.000đ/lượt). Từ đây bắt xe ôm đi khoảng 12km để tới chùa Hương. Nếu xuất phát từ Mỹ Đình, bạn lên xe Mỹ Đình – Chùa Hương (vé 10.000đ/lượt) tới thẳng Yến Vĩ.

4. Tới chùa Hương: Bạn mua vé thắng cảnh 30.000đ/người, mua vé đò 25.000đ khứ hồi. Thường thì để được thu xếp đi nhanh, phải trả thêm cho nhà đò 30.000đ tiền chênh lệch/ người. Có rất nhiều “cò” ở bến Đục, phải chú ý và thỏa thuận rõ ràng, “cò” sẽ lo mua vé giúp bạn. Bạn giữ cuống vé để kiểm soát tại hai trạm, vé đi đò có hai phần vé đi và vé về, chú ý đưa lái đò xé phần vé đi và giữ phần vé về cho lượt ra. Từ Thiên Trù có cáp treo đi động Hương Tích, vé 70.000đ/khứ hồi hoặc 40.000đ/lượt. Buổi sáng tuyến này thường rất đông nên đến sớm để tránh tắc đường.

5. Hành trình: Từ Suối Yến bạn ghé qua đền Trình khoảng 30 phút rồi lên đò vào thẳng Thiên Trù. Từ đây có thể đi cáp treo hoặc leo núi lên động Hương Tích thắp hương, dâng lễ, xoa Cây Vàng, Cây Bạc cầu may, hứng Bầu sữa mẹ. Trên đường xuống có thể ghé qua suối Giải Oan, rồi đi động Hinh Bồng. Nếu nghỉ lại một đêm thì ngủ ở Thiên Trù với giá khoảng 70.000đ/chiếu. Buổi chiều đi tuyến Thiên Trù – Hương Tích sẽ bớt đông hơn, sớm hôm sau có nhiều thời gian đi vãn cảnh núi rừng, đền chùa.

6. Khi ra về: Bạn có thể mua bánh củ mài – một loại đặc sản khá thú vị của chùa Hương về làm quà cho gia đình. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và thú vị. Cùng những du khách khác, bạn đừng quên giữ gìn môi trường và cảnh quan của khu du lịch đã từng được vinh danh “Nam thiên đệ nhất động” này.

(theo báo Tuổi Trẻ Online)

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: